3 kịch bản về cách ChatGPT sẽ thay đổi quan điểm của nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp

Robotic artificial intelligence technology smart lerning from bigdata. Machine learning AI with Digital Brain is learning processing big data, analysis information. ai technology industrial 4.0 control.

Thị trường AI toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức định giá 1,56 nghìn tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 38%. Trong vài năm qua, phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã chứng kiến sự phát triển của nhiều công cụ và dịch vụ đầu cuối giúp các nhà phát triển viết và kiểm tra mã nhanh hơn bao giờ hết. Trong số này có các giải pháp phổ biến như GitHub và các công cụ Copilot của Microsoft.

Tuy nhiên, rõ ràng là GPT, một trong những sản phẩm trọng yếu của OpenAI, sẽ trở thành điều quan trọng tiếp theo trong lĩnh vực này. Loại lập trình AI này rất cần thiết trong việc định hình toàn bộ ngành công nghiệp đã phát triển như thế nào trong những năm gần đây. Nhờ khả năng tăng tốc đáng kể các quy trình phát triển, các công nghệ AI được tích hợp vào SaaS và DevOps nhiều hơn bao giờ hết.

Đầu tư vào ChatGPT là nhiều nhất của của Microsoft cho đến thời điểm hiện tại. Đến nay, công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đô la vào OpenAI , cho phép công ty sử dụng các siêu máy tính được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn và vận hành tốt hơn các mô hình AI của mình. Năm ngoái, OpenAI đã công bố trình tạo hình ảnh Dall-E 2, cho biết họ hy vọng một ngày nào đó sẽ tiếp thị các chương trình phản ánh đầy đủ khả năng và trí thông minh của con người.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều sẵn sàng ủng hộ ChatGPT, mặc dù nó được định giá 20 tỷ đô gần đây và doanh thu dự kiến là 1 tỷ đô vào năm 2024. Điều này thường xảy ra với bất kỳ start up công nghệ mới nào vì nguy cơ nó được thổi phồng quá mức. Tuy nhiên, khả năng của nó đủ quan trọng để nhanh chóng thay đổi cảm xúc của các nhà đầu tư.

Trước đây, con người nghĩ rằng khi công nghệ chinh phục thế giới, máy móc sẽ làm công việc và để con người làm công việc sáng tạo. Tuy nhiên, thực tế lại khác. Dưới đây là ba kịch bản để chứng minh ChatGPT có thể cách mạng hóa bối cảnh khởi nghiệp như thế nào và khiến các nhà đầu tư phải có cái nhìn thứ hai.

1. Cải tổ lực lượng lao động để tập trung vào các kỹ năng mới

Theo thời gian, ChatGPT gần như chắc chắn sẽ có thể dễ dàng thay thế tối đa 50 nhà phát triển cấp dưới. Mặc dù điều này không xảy ra ngay lập tức, nhưng các nhà đầu tư luôn có tầm nhìn xa để đưa ra quyết định tốt nhất. ChatGPT có thể viết mã xuất sắc một cách nhanh chóng nhưng không thể tạo vòng phản hồi hoặc thực hiện tốt một số loại khắc phục sự cố. Sự thay đổi về khả năng này có nghĩa là lực lượng lao động sẽ cần ít nhà phát triển kỹ năng thấp hơn nhưng cần nhiều nhân viên có trình độ, kinh nghiệm hơn để xác nhận, giám sát và quản lý công nghệ.

Thậm chí có thể đến lúc AI phát triển đủ để viết mã hoàn hảo, điều này một lần nữa sẽ thay đổi sự cân bằng của lực lượng lao động đối với những người vận hành thông thạo các thuật toán.

2. Các công ty khởi nghiệp thích hợp cần thiết để hợp lý hóa các kết quả đầu ra AI tổng quát

ChatGPT, Midjourney và các công cụ AI tổng quát khác được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu, nhưng tất cả đều có chung một vấn đề: Chúng không biết cách phân cụm và bối cảnh hóa thông tin. Điều này sẽ tạo ra một phân khúc thích hợp cho các công ty khởi nghiệp AI sáng tạo dành riêng cho các ngành cụ thể, mở ra những con đường đầu tư mới cho vốn mạo hiểm.

Quá trình áp dụng này đã bắt đầu đối với những tên tuổi lớn như Buzzfeed, Meta, Canva và Shopify, tất cả đều đang tận dụng AI tổng quát như ChatGPT để tạo nội dung và tự động hóa các quy trình cụ thể. Ngày nay, công nghệ này được sử dụng cho văn bản, mã, hình ảnh và lời nói; trong tương lai, nó có thể được sử dụng để thay thế giáo viên trong các lớp học ảo hoặc các nhà nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Từ quan điểm đầu tư, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này có thể tăng năng suất hoặc hợp lý hóa việc sắp xếp và bối cảnh hóa thông tin sẽ có nhu cầu, một lần nữa làm thay đổi cục diện cho cả không gian công nghệ và VC.

3. Chất lượng và tốc độ hình thành startup làm thay đổi quá trình phát triển

Trong thế kỷ qua, việc tạo ra các công ty khởi nghiệp tập trung vào các công nghệ đổi mới đã trở nên phức tạp trong lịch sử và gắn bó chặt chẽ với khoa học. Điều này tương quan với chi phí ban đầu cao và chuyển động chậm. Tuy nhiên, hiện có các công cụ mới để giảm chi phí thành lập công ty và các giải pháp “mã thấp” mới có sẵn để tăng tốc quá trình phát triển, cho phép chuyển trọng tâm từ định hướng giải pháp sang định hướng giá trị. Việc tạo ra các giải pháp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì vậy, trọng tâm hiện tại là làm thế nào để các công ty khởi nghiệp có thể mang lại giá trị cao nhất cho người dùng.

Ví dụ, trí tuệ nhân tạo ngày càng có khả năng phân tích và dự đoán chính xác các lỗi mã hóa. Trước đây, con người có thể viết và gỡ lỗi mã nhanh hơn và chính xác hơn máy móc, vì vậy đã có nhiều hoài nghi về vai trò tương lai của AI. Giờ đây, phần mềm GPT chứng minh rằng nó có khả năng hoạt động như một chiếc bút tự viết, chứng tỏ tiềm năng phát triển của công nghệ.

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư nên xem xét kỹ hơn về AI sáng tạo trong bối cảnh khởi nghiệp

Công ty đầu tư mạo hiểm Flint Capital lưu ý rằng việc tích hợp trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực khởi nghiệp SaaS sẽ cải thiện đáng kể tương tác giữa người dùng sản phẩm và có khả năng cách mạng hóa toàn bộ ngành, mở đường cho những trải nghiệm trực quan và hiệu quả hơn.

Đổi lại, điều này có khả năng gây ra sự thay đổi tích cực trong tâm lý của các nhà đầu tư miễn là nó đi kèm với tác động hữu hình đến lợi nhuận của công ty thông qua tăng doanh thu và chuyển đổi người dùng.

Ngoài ra, việc cải tổ lại lực lượng lao động có nghĩa là sẽ có động lực đáng kể để tạo ra những thị trường ngách hoàn toàn mới và thúc đẩy những thị trường ngách hiện có, chẳng hạn như nền tảng giáo dục trực tuyến và lực lượng lao động toàn cầu. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng bắt đầu tìm kiếm các nhóm khởi nghiệp thể hiện sự kết hợp giữa các nhà phát triển cấp trung và cấp cao.

Cuối cùng, chúng tôi vẫn chưa thể nói tác động đầy đủ của ChatGPT và công nghệ liên quan sẽ như thế nào đối với lực lượng lao động hoặc thị trường khởi nghiệp. Nó chắc chắn sẽ tạo ra những công việc mới mà chúng ta chưa có khuôn khổ, nhưng nó cũng có thể sẽ làm tăng thêm những công việc hiện có, như đã nêu trong một nghiên cứu kinh tế gần đây của Nhà Trắng .

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      1VPN
      Logo